Các phần mềm kế toán thông dụng nhất năm 2019

Tính đến thời điểm hiện tại, ước tính ở Việt Nam có hàng trăm nhà cung cấp phần mềm kế toán. Điều này khiến cho nhiều khách hàng phân vân không biết nên chọn phần mềm nào phù hợp. Bài viết sẽ đưa ra gợi ý giúp doanh nghiệp lựa chọn phần mềm kế toán thông dụng và tốt nhất hiện nay.
 
Khái niệm Phần mềm kế toán tổng hợp
 
Phần mềm kế toán tổng hợp là một ứng dụng công nghệ giúp kết nối dữ liệu hữu cơ với các phân hệ khác. Đó là trung tâm cập nhật, xây dựng kế hoạch quản trị tài chính, doanh thu và chi phí; cũng như tập hợp dữ liệu để lên được các hệ thống báo cáo tài chính, báo cáo thuế, báo cáo nộp cấp trên và báo cáo quản trị trong doanh nghiệp.
 
Các đặc điểm cơ bản của các phần mềm kế toán thông dụng 
 
Các phần mềm kế toán thông dụng hiện nay trên thị trường được cung cấp bởi nhiều nhà cung cấp khác nhau. Tuy nhiên, các phần mềm kế toán thông dụng hiện nay cần hội tụ đủ các đặc điểm chính sau đây:
 
 • Kế toán chủ đầu tư:
 
Phần mềm kế toán cần cho phép đơn vị quản lý được toàn bộ quá trình phát sinh thông qua việc khai báo “Danh mục công trình”, cập nhật “Khai báo dự toán và định mức công trình”, các chứng từ phát sinh hàng liên quan tới công trình thông qua các phiếu thu/chi/nhập/xuất… Ngoài ra, một phần mềm kế toán thông dụng ưu việt sẽ cho phép theo dõi tiến độ công việc và kiểm soát “công việc” liên quan đến từng công trình. Kết xuất các báo cáo liên quan: Sổ chi phí đầu tư xây dựng, Sổ chi tiết nguồn vốn đầu tư, Báo cáo nguồn vốn đầu tư…
 
 • Xử lý tối ưu các nghiệp vụ cuối kỳ:
 
Phần mềm kế toán thông dụng sẽ hỗ trợ người dùng cho công tác lập phiếu bổ sung nghiệp vụ hạch toán khác thông qua “Phiếu kế toán khác”, “Phiếu bù trừ công nợ”… Đồng thời khai báo định nghĩa các loại nghiệp vụ phát sinh cho các phân hệ khác sử dụng thông qua màn hình cập nhật “Danh mục loại giao dịch”, “Danh mục loại tài khoản” và “Loại nghiệp vụ”…
 
 • Các tính năng tự động khác như:
 
Tạo bút toán chênh lệch tỷ giá tự động; chiết khấu cuối kỳ; Tạo bút toán khóa sổ, kết chuyển phân bổ; kết xuất in sổ kế toán (Sổ cái, sổ chi tiết tài khoản, Bảng cân đối tài khoản…) v.v…
 
 • Trợ giúp quản lý, lập và in hóa đơn trên phần mềm kế toán tổng hợp.
 
 • Quản trị kế hoạch các khoản doanh thu chi phí.
 
 • Phân tích quản lý chi phí và lập các Báo cáo tài chính, Báo cáo quản trị.

 
Phân loại các phần mềm kế toán thông dụng hiện nay trên thị trường
 
Có 3 cách phân loại phổ biến cho các phần mềm kế toán thông dụng hiện nay, đó là: phân loại theo quy mô doanh nghiệp, phân loại theo ngành nghề và phân loại theo đặc trưng yêu cầu.
 
 • Phân loại theo quy mô doanh nghiệp: có 3 mức quy mô doanh nghiệp chủ yếu trên thị trường là doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp vừa và doanh nghiệp lớn. Đối với mỗi quy mô doanh nghiệp khác nhau sẽ có các cách thức hoạt động cũng như những yêu cầu khác nhau đối với các phần mềm kế toán nên người ta có thể phân loại phần mềm kế toán phù hợp dựa trên cách này.
 
 • Phân loại theo ngành nghề: dựa trên đặc trưng ngành nghề hoạt động của doanh nghiệp mà phân loại phần mềm kế toán như là phần mềm kế toán sản xuất hay phần mềm kế toán thuế, bao gồm: phần mềm kế toán chuyên ngành xây lắp/ ngành dược\ ngành may mặc\ ngành vận tải, logistics…
 
 • Phân loại dựa theo đặc trưng yêu cầu: Theo cách phân loại này sẽ có 2 loại phần mềm cơ bản là phần mềm có sẵn và phần mềm theo yêu cầu. Trong đó, các phần mềm theo yêu cầu là những phần mềm được đặt hàng tại các nhà cung cấp phần mềm để viết ra các sản phẩm phần mềm phù hợp với riêng từng doanh nghiệp cụ thể còn phần mềm có sẵn là những phần mềm kế toán thông dụng nhất hiện nay và được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tải về từ mạng internet sau khi đã trả một mức phí nhất định cho nhà cung cấp.
 
5 tiêu chí cho các phần mềm kế toán thông dụng hiện nay trên thị trường
 
Trong rất nhiều các phần mềm kế toán thông dụng hiện nay trên thị trường, việc lựa chọn phần mềm nào đối với doanh nghiệp cũng không dễ dàng. Dưới đây là 5 tiêu chí được cộng đồng dân kế toán sử dụng nhiều nhất:
 
 • Luôn cập nhật thông tư: Dân kế toán luôn quan tâm đến vấn đề cập nhật các thông tư chính sách mới khi lựa chọn phần mềm kế toán của mình vì hệ thống kế toán Việt Nam rất thường xuyên thay đổi. Đây cũng là đặc điểm mà các phần mềm kế toán thông dụng hiện nay sở hữu.
 
 • Giá cả phù hợp: Các doanh nghiệp nhỏ thường có chi phí đầu tư thấp, do đó một phần mềm vừa cung cấp đầy đủ các nghiệp vụ kế toán vừa có giá rẻ ưu tiên hàng đầu.
 
 • Đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ kế toán cơ bản: Các doanh nghiệp dù có quy mô như thế nào đều cần một phần mềm phục vụ được đầy đủ các nghiệp vụ kế toán cơ bản.
 
 • Phổ biến và uy tín: Hầu hết các phần mềm kế toán thông dụng hiện nay đều được cung cấp bởi những công ty uy tín và có danh tiếng trong ngành, những nhà cung cấp này đều có nhiều kinh nghiệm triển khai phần mềm. Do đó, khả năng đánh giá rủi ro và hạn chế lỗi của phần mềm sẽ cao hơn.
 
 • Đơn giản và dễ sử dụng: yêu cầu tiên quyết của phần mềm kế toán thông dụng hiện nay là thiết kế đơn giản, dễ sử dụng và không tốn nhiều thời gian tìm hiểu.
 
Đáp ứng đầy đủ 5 tiêu chí trên và nhiều hơn thế nữa, Công ty Cổ phần Phần mềm SAS là một đơn vị nổi bật trong các đơn vị cung cấp phần mềm hiện nay. Tính đến năm 2019, trải qua 17 năm hoạt động trong lĩnh vực phân phối phần mềm kế toán và ERP, SAS đã triển khai các phần mềm quản lý tại hàng ngàn doanh nghiệp, trợ giúp giải quyết vấn đề quản trị và điều hành nhằm cải thiện, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Các sản phẩm của SAS xứng đáng là một trong những giải pháp tài chính kế toán tốt nhất trong các phần mềm kế toán thông dụng năm 2019.

Các bài viết khác