download-phan-mem-ke-toan
TIN MỚI
Các nguyên nhân làm mất dữ liệu In Email
Thứ tư, 11 Tháng 6 2014 15:28
su-co-mat-du-lieuCó rất nhiều nguyên nhân làm mất dữ liệu trên máy tính, có thể chia làm 2 nhóm nguyên nhân chính

Hỏng hóc thiết bị lưu trữ.

Nguyên nhân này thường xảy ra đối với những dữ liệu lưu trữ trên đĩa mềm, bởi sự tác động của môi trường cũng như cách bảo quản đĩa của người dùng. Thảm họa mất dữ liệu vẫn cứ xảy ra khi người ta chuyển sang dùng các đĩa CD-ROM, ĐV vì chúng có thể bị trầy xước, ẩm mốc, biến dạng... Các ổ đĩa di động kết nối cổng USB như flash disk, thẻ nhớ (memory card), mặc dù có độ tin cậy cao nhưng khả năng mất hoặc hư hỏng dữ liệu vẫn có thể xảy ra khi mua phải các thiết bị kém chất lượng.

Đối với thiết bị lưu trữ chính của máy tính là đĩa cứng, tần số hỏng hóc xả ra không cao, tuy nhiên một khi có sự hỏng hóc xảy ra thì nguy cơ mất dữ liệu rất cao. Hỏng hóc ở đĩa cứng có thể là: Hỏng phần cơ, hư board mạch... dẫn đến không truy xuất được đĩa cứng, hoặc bị bad sector ở một vùng nào đó trên đĩa – do từ tính ở vùng này yếu làm dữ liệu lưu trữ trên vùng này không liên tục và bị lỗi khi đọc. Tất cả những dữ liệu bị mất do hỏng hóc thiết bị đều rất khó cứu lại được.

Tác động từ những chương trình khác

Trong số này, nguy hiểm nhất là các chương trình virus phá hoại (xóa, format, phá master boot record) toàn bộ dữ liệu trên đĩa cứng. Tiếp đến là sự nhầm lẫn, thao tác sai trên các phần mềm có liên quan đến đĩa cứng như: Format, Fdisk, Ghost, PQMagic. Chẳng hạn: khi dùng lệnh format để định dạng 1 phân vùng trên đĩa cứng thì toàn bộ dữ liệu trên phân vùng này sẽ mất sạch; khi dùng lệnh Ghost để tạo file ảnh rồi đem phục hồi thì toạn bộ ổ đĩa đích, phân vùng đích sẽ bị mất sạch dữ liệu. Tất cả dữ liệu mất tỏng những trường hợp này còn có thể khôi phục lại nhở các phần mềm chuyên dụng về khôi phục dữ liệu như Fast Undelete (http://www.undelete.com.au/downloads.html), Norton Utilities (www.symantec.com), Lost & Found, Magic Recovery Professional (www.softwware-recovery.com)... Tuy nhiên quá trình khôi phục dữ liệu cũng khá gian nan. Mức độ khôi phục còn tùy thuộc vào chương trình làm mất dữ liệu, file dữ liệu cần khôi phục có dung lượng lớn hay nhỏ (những file có dung lượng nhỏ thì dễ dàng khôi phục hơn), cũng như vị trí lưu file cần khôi phục trên đĩa đã bị một file khác chiếm dụng hay chưa.

Tóm lại, thảm họa mất dữ liệu trên các thiết bị lưu trữ luôn “rình rập” người dùng. Do vậy, nếu là những dữ liệu quan trọng thì đừng bao giờ lưu trữ trên một thiết bị mà hãy lưu ít nhất thành 2 bản, và trên 2thiét bị khác nhau thì càng tốt.

 

Đăng nhậpThông kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday130
mod_vvisit_counterYesterday192
mod_vvisit_counterThis week1353
mod_vvisit_counterThis month5397
mod_vvisit_counterAll734848

Bảo Hành, bảo trì phần mềm kế toán
Điện thoại: 04.2200 1100
DĐ : 0934 382 524 -   Email: baotripmkt@gmail.com