Giải pháp số hóa kênh phân phối của doanh nghiệp Dược phẩm thông qua chuỗi cửa hàng 

  • Ngày đăng: 05/11/2021
  • Lượt xem: 560

Số hóa Doanh nghiệp trở thành định hướng phát triển hiện nay, trong đó có cả các doanh nghiệp Dược. Xu hướng phát triển chuỗi cửa hàng Dược phẩm cùng mọi nỗ lực phát triển đều nhằm gia tăng số lượng hàng bán lẻ, giảm chi phí và mở rộng kinh doanh. Vậy làm thế nào để kênh phân phối hoạt động hiệu quả? Hãy cùng S.I.S tham khảo giải pháp số hóa Doanh nghiệp từ chiến lược đến thực thi trong bài viết sau nhé!

Giải pháp số hóa Doanh nghiệp đối với ngành Dược

Giải pháp số hóa Doanh nghiệp đối với ngành Dược

1. Số hóa Doanh nghiệp Dược

Ngành Dược phẩm đang trải qua quá trình Số hóa Doanh nghiệp. Các giải pháp công nghệ được đặt ra trong bối cảnh của ngành Dược phẩm hiện tại. 

1.1. Đặc điểm của chuỗi cửa hàng Dược Phẩm hiện nay

Người tiêu dùng đã tinh tế hơn trong việc sử dụng dược phẩm. Họ mua muốn mua đúng thuốc ở các nơi uy tín và sản phẩm được kiểm định. Bên cạnh đó, cửa hàng bán lẻ cũng có mặt ở khắp mọi nơi. Do vậy, thói quen vào các nhà thuốc nhỏ với các đơn thuốc ngày càng hạn chế.
Dần dần, các nhà thuốc nhỏ lẻ đang có xu hướng trở thành nhà phân phối chính thức của các chuỗi cửa hàng hoặc phải thay đổi quy trình kinh doanh sao cho phù hợp với các yêu cầu của thị trường và người tiêu dùng.
Các bước Số hóa Doanh nghiệp theo đó được định hình. Theo khảo sát, có hơn 60% các nhà thuốc nhỏ lẻ đã ứng dụng mô hình chuyển nhượng kinh doanh của chuỗi cửa hàng và trở thành nhà phân phối chính thức của hệ thống.

Ma trận phân phối Doanh nghiệp Dược tại Việt Nam

Ma trận phân phối Doanh nghiệp Dược tại Việt Nam

1.2. Giải pháp Phần Mềm số hóa toàn bộ quy trình Phân phối Dược phẩm

Bên cạnh việc đầu tư vào công nghệ nhằm sản xuất các sản phẩm chất lượng nhất, hệ thống phân phối chính là một trong những điều các Doanh Nghiệp không thể bỏ qua. Vấn đề được đặt ra là cần lựa chọn giải pháp công nghệ nào phù hợp nhất cho ngành Dược. Vấn đề số hóa Doanh nghiệp và triển khai ERP có cùng hướng? Giải pháp phần mềm nào có thể tối ưu cho mọi quy trình hoạt động, thúc đẩy cho sự phát triển tổng thể.
Lúc này, phần mềm SIS DMS thuộc Hệ thống Giải pháp phần mềm ERP tổng thể dành cho Doanh nghiệp Dược phẩm đã được nhắc đến. 

Lựa chọn giải pháp phần mềm ERP tổng thể dành cho các doanh nghiệp Dược phẩmLựa chọn giải pháp phần mềm ERP tổng thể dành cho các doanh nghiệp Dược phẩm

>>> Lí do ngành dược phải có ERP

2. Phần mềm Quản lý hệ thống phân phối ngành Dược - DMS

Giải pháp DMS trở thành một chìa khóa giúp Doanh nghiệp Dược tiếp cận thị trường và thúc đẩy tăng trưởng được quan tâm lựa chọn đầu tư hàng đầu.
Việc ứng dụng
giải pháp số hóa Doanh nghiệp bằng phần mềm quản lý hệ thống phân phối DMS sẽ giải quyết những khó khăn của Doanh nghiệp Dược phẩm:

2.1. Đặt hàng online

Các đơn hàng sẽ được gửi trực tuyến đến bộ phận xử lý chi tiết đơn hàng, đơn giá, chiết khấu, thông tin. Khách Hàng sẽ được bộ phận xử lý tiếp nhận và hoàn thành nhanh chóng, hạn chế các trường hợp sai sót thông tin dẫn đến đổi trả, hủy đơn.

2.2. Quản lý hàng tồn kho

Một trong tính năng được ứng dụng hữu hiệu nhất trong ngành Dược Phẩm. Vì đây là sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng nên hạn sử dụng, Lô – hạn sử dụng là một trong vấn đề được kiểm soát nghiêm ngặt. Với phần mềm SIS DMS sẽ hỗ trợ Doanh Nghiệp kiểm soát và quản lý hàng hóa tồn kho một cách tối ưu nhất.

Quản lý hàng tồn kho hiệu quả với SIS DMS

Quản lý hàng tồn kho hiệu quả với SIS DMS

>>> Giải pháp ERP cho ngành dược phẩm

2.3. Quản lý chất lượng trình dược viên

Một trong những tính năng thể hiện rõ số hóa trong quản trị Doanh nghiệp, đó là quản lý các trình dược viên trên phần mềm. Trình dược viên là những người trực tiếp làm việc với các nhà phân phối, đại lý trong chuỗi cửa hàng dược phẩm. Họ thường xuyên làm việc trên thị trường, do vậy chất lượng và hiệu suất làm việc của trình dược viên khiến cấp quản lý phải đau đầu, tuy nhiên khi ứng dụng giải pháp DMS sẽ hỗ trợ Doanh Nghiệp kiểm soát thời gian làm việc của trình dược viên, hiệu suất làm việc của họ thông qua kết quả doanh số họ mang về, đồng thời tuyến bán hàng sẽ phát huy tối đa hiệu quả của mình.

2.4. Kiểm soát tức thì công nợ của nhà phân phối

Trong ngành dược phẩm việc chiết khấu là một trong những nội dung linh động, luôn thay đổi, vì vậy đây là một công việc khó khăn khi Doanh nghiệp phải cập nhật thường xuyên chính sách bán hàng đi theo chiến lược kinh doanh hoặc theo chính sách từ các Hãng sản xuất. Trước đây, khi thực hiện phương thức khấu trừ chiết khấu thủ công thường xuyên dẫn đến sai sót và chậm, tính toán khó khăn chồng chéo. Tuy nhiên hiện nay, phần mềm DMS sẽ hỗ trợ chiết khấu trên từng đơn hàng, theo nhiều chương trình chiết khấu khác nhau: hàng KM, hàng cùng loại, hàng khác loại, chiết khấu tiền trực tiếp, tích lũy...và đặc biệt áp dụng cùng lúc nhiều chương trình chiết khấu một lúc. Tính năng số hóa trong Doanh nghiệp này cũng giúp Doanh nghiệp minh bạch trong các khoản chi phí, đo lường được công nợ của từng nhà phân phối và có được các chiến dịch phát triển phù hợp.

>>> CÔNG TY DƯỢC PHẨM MEDI MIỀN BẮC – SỐ HÓA THÀNH CÔNG QUẢN TRỊ TOÀN BỘ DOANH NGHIỆP VỚI GIẢI PHÁP SIS ERP 9.0 PHARMACY

2.5. Hỗ trợ nhân viên giao hàng

Nhân viên giao hàng sẽ dễ dàng hơn trong việc lên kế hoạch giao hàng một cách nhanh nhất, khoa học nhất, hợp lý nhất. Tiết kiệm được thời gian và nhân lực, chi phí, thông qua hệ thống hóa toàn bộ quy trình từ đặt hàng, duyệt hàng, cập nhật thông tin khách hàng, thông tin đơn hàng.
Bên cạnh các tính năng trên, phần mềm DMS còn tích hợp các tính năng về quản lý chương trình khuyến mãi và hàng trưng bày, hỗ trợ tối ưu hóa hoạt động bán hàng của Doanh Nghiệp.

Tối ưu hoạt động giao hàng với phần mềm quản trị hiệu quảTối ưu hoạt động giao hàng với phần mềm quản trị hiệu quả
>>> Sự kiện Online - Đâu là hướng đi đúng đắn cho các Doanh nghiệp ngành Dược trong bối cảnh đại dịch

Các giải pháp phần mềm của S.I.S Việt Nam luôn hướng đến mục tiêu hỗ trợ tối đa các Doanh nghiệp trong mọi quy trình công việc và hoạt động quản trị.
Lựa chọn cho Doanh nghiệp của bạn một định hướng phát triển phù hợp, lựa chọn phần mềm công nghệ đồng hành trong quá trình chuyển đổi số, bạn đã sẵn sàng đồng hành cùng S.I.S chưa?


Nếu Doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu tư vấn, cần hỗ trợ các phần mềm quản lý phù hợp, hãy liên hệ với chúng tôi theo các phương thức:

CÁC BÀI VIẾT TIN TỨC KHÁC

Bắt đầu ngay hôm nay

Xây dựng và phát triển Doanh nghiệp của bạn cùng hơn 5.000 dự án đã thành công tại S.I.S Việt Nam

Liên hệ ngay

Lên đầu trang
0912.210.210