NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HOÁ ĐƠN GIÁ TRỊ GIA TĂNG 

  • Ngày đăng: 10/02/2022
  • Lượt xem: 884

Hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) là chứng từ kế toán rất quan trọng, cần kiểm tra kỹ tránh sai sót. Kiểm tra như thế nào là không sai sót? Xử lý hóa đơn giá trị gia tăng sao cho đúng? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn làm rõ hơn những thông tin cần thiết về Hóa đơn giá trị gia tăng nhé!

Kế toán thuế cần lưu ý về hóa đơn giá trị gia tăng

Hóa đơn giá trị gia tăng là chứng từ kế toán vô cùng quan trọng - cần kiểm tra kỹ tránh sai sót. Cho dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ, chính vì thế mà khi xuất và nhận hóa đơn bạn cần phải kiểm tra kỹ càng những thông tin của cả hai bên. Hóa đơn giá trị gia tăng có mấy loại sau:

1. Hóa trị gia tăng đầu vào

Để hóa đơn GTGT được chấp nhận tính vào chi phí và được khấu trừ thuế khi nhận hóa đơn đầu vào kế toán cần chú ý, quy định chung về hóa đơn đủ điều kiện khấu trừ.

Riêng hóa đơn GTGT đầu vào có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên phải chuyển tiền qua ngân hàng thanh toán mới được khấu trừ thuế GTGT.

Kế toán cần kiểm tra tính hợp lý hợp lệ của hóa đơn: Tên, địa chỉ, MST của đơn vị mình và hóa đơn không được tẩy xóa…

Hóa đơn giá trị gia tăng là chứng từ Kế toán vô cùng quan trọng

Hóa đơn giá trị gia tăng là chứng từ Kế toán vô cùng quan trọng

>>> Các loại hóa đơn theo quy định mới nhất

Thời điểm thanh toán:

Người mua hàng chưa trả tiền thì vẫn được kê khai vào thuế GTGT và khấu trừ bình thường (Tại thời điểm kê khai nếu chưa đến thời hạn thanh toán theo hợp đồng), trường hợp đến thời hạn quyết toán, thanh toán đã hết mà vẫn chưa thanh toán phần tiền đã nợ thì phần thuế GTGT này sẽ bị loại ra và không được khấu trừ.

Phương thức thanh toán bù trừ:

Dịch vụ/ hàng hóa mua vào theo phương thức bù trừ giữa giá trị hàng hóa/dịch vụ mua vào hay bán ra cũng được coi là thanh toán qua Ngân hàng.

Sau khi kế toán đã bù trừ công nợ mà phần giá trị còn lại được thanh toán bằng tiền có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua Ngân hàng.

Hóa đơn mua cùng trong một ngày:

Nếu trong cùng một ngày mua liên tiếp hàng hóa của một đơn vị nhưng chia nhỏ ra làm nhiều hóa đơn giá trị gia tăng giá trị dưới 20 triệu đồng để làm cơ sở thanh toán tiền mặt thì vẫn bị loại thuế giá trị gia tăng.

Do vậy cần phải để ý khi nhận hóa đơn của một đơn vị trong một ngày xem số tiền mua bán có vượt quá 20 triệu đồng hay không.

Hóa đơn thanh toán làm nhiều lần:

Trường hợp thanh toán nhiều lần hóa đơn đó thì tất cả các lần đều phải chuyển khoản qua Ngân hàng, kể cả lần đặt cọc đầu tiên để làm cơ sở cho việc mua bán.

Nếu đã đặt cọc bằng tiền mặt và khấu trừ luôn vào tiền hàng thì yêu cầu nhà cung cấp trả lại tiền đặt cọc đó và chuyển trả lại cho nhà cung cấp qua Ngân hàng. Nếu không phần tiền mặt đó sẽ không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng trong hóa đơn mua vào.

Chuyển tiền qua ngân hàng: 

Quy định số tiền viết hóa đơn nếu từ 20 triệu đồng trở lên có nghĩa là phải chuyển từ tài khoản Ngân hàng mang tên công ty mình sang tài khoản ngân hàng mang tên nhà cung cấp, do đó nếu chuyển tiền từ một tài khoản không mang tên mình hoặc chuyển tiền sang một tài khoản không mang tên công ty người bán trên hóa đơn thì đều không được khấu trừ thuế GTGT.

Chú ý khấu trừ đối với tài sản cố định:

Nếu tài sản cố định là ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống (trừ ô tô sử dụng cho vào kinh doanh vận chuyển hàng hóa, hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn) có giá trị vượt trên 1,6 tỷ đồng thì số thuế giá trị gia tăng đầu vào tương ứng với phần trị giá vượt trên 1,6 tỷ đồng đó thì sẽ không được khấu trừ, nhưng nếu có ngành nghề là vận tải thì lại được khấu trừ.

Lưu ý: Đối với những hóa đơn GTGT đầu vào của Doanh nghiệp mà kế toán đã kê khai năm trước nhưng lại hạch toán vào năm sau thì giá trị gia tăng của hóa đơn của năm đó sẽ không được khấu trừ nha.

Khi bị mất hóa đơn đầu vào:

Trường hợp này kế toán cần phải photo lại liên một sau đó xin xác nhận sao y bản chính của công ty xuất hóa đơn, gửi thông báo mất hóa đơn GTGT theo mẫu Mẫu số BC21/AC của Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định, tiến hành nộp phạt theo quy định, lúc này mới coi là hợp lệ và được khấu trừ thuế GTGT.

Các hóa đơn thuê văn phòng:

Theo quy định thì bắt buộc phải lên cơ quan thuế mua hóa đơn bán hàng để phát hành hóa đơn và phải nộp các loại thuế bao gồm thuế GTGT.

Đặc biệt loại hóa đơn này không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng, tuy nhiên một số kế toán ở một số đơn vị nhìn thấy trong bảng tính thuế của cơ quan thuế thì có phần thuế giá trị gia tăng nên lập vào bảng kê chứng từ (phần này sẽ bị loại bỏ khi quyết toán)

Hóa đơn đối với dự án:

Thuế giá trị gia tăng của một số dự án trong doanh nghiệp nếu đến thời điểm quyết toán đã bị hủy bỏ thì sẽ không được khấu trừ số thuế giá trị gia tăng đó. Cho nên, cần phải chuyển các chi phí đó sang các dự án đang hoạt động hoặc đã hoàn thành để tránh bị loại khoản thuế này.

>>> Quy định mới về hóa đơn điện tử: Những điều Doanh nghiệp cần biết về TT78

2. Hóa đơn giá trị gia tăng đầu ra

Khi viết nội dung trên hóa đơn GTGT kế toán cần phải lưu ý đến chữ khi viết nếu không sẽ đang ở một mức thuế suất thấp bị bắt nâng lên một mức thuế rất cao. Kể cả hóa đơn giá trị gia tăng của doanh nghiệp hay hóa đơn giá trị gia tăng của hộ kinh doanh.

Hóa đơn đầu ra phải được thông báo phát hành và nộp mẫu cho Cơ quan Thuế trước khi sử dụng. Doanh nghiệp phải xuất hóa đơn kịp thời, đúng và đủ theo doanh thu thực tế. Hóa đơn ghi ngày nào phải được kê khai đúng vào kỳ thuế tháng đó, không kê khai trễ, sai ngày.

Hóa đơn giấy đầu ra viết sai chưa xé ra khỏi cuống không cần làm biên bản hủy, nếu đã xé liên đỏ ra khỏi cuống phải làm biên bản hủy để xóa hóa đơn trên. Hóa đơn điện tử đầu ra được xuất trên hệ thống có thể lùi ngày đến hết 30/06/2022 theo TT32.

Nhưng kể từ ngày 01/07/2022 Hóa đơn giấy hết hiệu lực, phải áp dụng hóa đơn điện tử bắt buộc. Không lùi ngày được, ngày nào xuất ngày đó, dữ liệu cuối ngày truyền về Tổng Cục Thuế lưu.

Việc sử dụng một công cụ vừa hỗ trợ công việc kế toán, vừa hỗ trợ việc sử dụng hóa đơn điện tử thuận tiện là điều cần thiết.

>>> Hướng dẫn cách xử lý hóa đơn điện tử theo thông tư 78 viết sai

Phần mềm Kế toán SIS tích hợp 2 chiều Hóa đơn điện tử của hầu hết các nhà cung cấp trên thị trường. Đồng thời đảm bảo 100% việc tuân thủ hạch toán, mẫu biểu theo quy định, luôn cập nhật nhanh chóng mọi thủ tục, quy định mới nhất.

Tham khảo chi tiết tại: http://tichhophoadondientu.phanmemketoan.net

 

Nếu Doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ mua phần mềm kế toán dành cho doanh nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi theo các phương thức:

 

 

CÁC BÀI VIẾT TIN TỨC KHÁC

Bắt đầu ngay hôm nay

Xây dựng và phát triển Doanh nghiệp của bạn cùng hơn 5.000 dự án đã thành công tại S.I.S Việt Nam

Liên hệ ngay

Lên đầu trang
0912.210.210